HIỆP HỘI DU LỊCH LÂM ĐỒNG HỘI BẾP CHUYÊN NGHIỆP LÂM ĐỒNG |
Đà Lạt, ngày 5 tháng 9 năm 2023 |
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Về việc xác lập kỷ lục Việt Nam
“SỰ KIỆN CÔNG DIỄN 100 MÓN NGON TỪ CÂY ATISO ĐÀ LẠT”
Hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng tổ chức cuộc thi công diễn xác lập kỷ lục ““100 MÓN NGON TỪ CÂY ATISO ĐÀ LẠT” với thông điệp quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Cuộc thi với mục tiêu công diễn xác lập kỷ lục quốc gia với 100 món ăn “Ngon” được chế biến tinh tế cùng cây Atiso Đà Lạt, nhằm nâng cao hiểu biết về loài cây vừa là thảo dược vừa là thực phẩm quý này trong khuôn khổ kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển của thành phố hoa Đà Lạt.
1. Thông tin chung về sự kiện 100 món ngon từ cây Atiso Đà Lạt
- Tên gọi chính thức:“SỰ KIỆN CÔNG DIỄN 100 MÓN NGON TỪ CÂY ATISO ĐÀ LẠT”
- Mục tiêu: xác lập kỷ lục Việt Nam
- Thời gian: Từ 13h30 – 18h00 ngày 19 tháng 9 năm 2023
- Địa điểm tổ chức: Nhà hàng Arapang – Khu du lịch TTC Worlds – Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt số 4-6-8 Mai Anh Đào – Phường 8 – tp Đà Lạt
- Tổ chức thực hiện: Hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng.
- Logo sự kiện: với 2 màu chủ đạo lấy màu nâu của đất đỏ Bazan, màu quê hương Đà Lạt đã nuôi trồng nên màu xanh của Atiso và rau củ rạng danh phố hoa.
– Quy mô: dự kiến tổ chức dư thi công diễn 125 – 150 món Ngon từ nguyên liệu chính là cây Atiso quảng diễn, trưng bày, giới thiệu … của các hội đầu bếp, doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực của thành phố Đà Lạt và các tỉnh, thành trong cả nước.
– Nghệ nhân: Sự kiện thu hút 25 đơn vị dự thi, hơn 50 thí sinh là bếp trưởng, bếp phó, đầu bếp chuyên nghiệp, học viên tham gia Hội thi cùng tác nghiệp, quảng diễn.
– Sản phẩm: trưng bày, giới thiệu hơn 100 món Ngon hấp dẫn chế biến tinh tế kết hợp cùng cây Atiso Đà Lạt.
3. Tổng quan cuộc thi
Cuộc thi là hoạt động giao lưu học hỏi văn hóa ẩm thực, trau dồi tay nghề với mục tiêu quảng bá rộng rãi hơn về chức năng thực phẩm của cây Atiso Đà Lạt. Đồng thời, qua đó, hội đầu bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng và các hội, các đội tuyển bếp đại diện các địa phương khác.
3.1. Thể lệ hội thi
- Các thí sinh sơ chế, chuẩn bị món ăn sẵn trước khi đến khu công diễn, bao gồm; 05 Món ăn trình bày theo phong cách tự do + mỗi món 03 mẫu thử nhỏ dành cho Ban giám khảo, kích thước đường kính dĩa trình bày không quá 45 cm.
- Thí sinh mặc đồng phục bếp, mũ bếp, mang giầy, có thể đeo thẻ hội viên Hiệp hội bếp, huy hiệu kỷ lục gia (nếu có). Để đảm bảo tính nghiêm túc, đồng bộ của cuộc thi Ban tổ chức sẽ cung cấp tạp dề bếp (theo mẫu)
- Ban tổ chức sẽ cấp số báo danh cho các thí sinh công diễn, thí sinh ở xa có khu bếp sơ chế và chế biến riêng
- 05 món ăn công diễn được thực hiện bởi đội bếp gồm 03 thí sinh
- Món công diễn phải trình bày theo thời gian Ban tổ chức quy định và chỉ dọn đi khi có yêu cầu của Ban tổ chức.
Lưu ý các thí sinh không đem nhiều vật dụng, thùng chứa cồng kềnh vào khu công diễn. Thực hiện tốt công tác vệ sinh, bảo quản công cụ dụng cụ của đơn vị tổ chức.
3.2. TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM (Tổng điểm 100 điểm / 1 món)
Tiêu chí | Đúng chủ đề | Kỹ năng | Mùi vị | Trạng thái, màu sắc | Trình bày món ăn | Sáng tạo | Tác phong chuyên nghiệp |
Điểm tối đa | 10 | 10 | 20 | 20 | 20 | 10 | 10 |
3.3. Ban giám khảo hội thi
- Ông Nguyễn Hữu Hường – Trưởng Ban – Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng – Nguyên Giám đốc Ẩm Thực Ana Madara Villas & Resort – Bếp trưởng Sofitel Palace Đà Lạt.
- Nghệ nhân ẩm thực Lý Sanh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỷ lục gia Ẩm thực Việt Nam
- Ông Alain Nguyễn – Chủ tịch Hiệp hội Bếp TP. Hồ Chí Minh, Giám khảo TOP CHEF Việt Nam
- Bà Mai Hoài Hạnh – Chuyên gia Ẩm thực Đà Lạt
3.4. GIẢI THƯỞNG
- Giải thưởng tập thể
Loại giải | Giải
I |
Giải
II |
Giải
III |
Giải
Khuyến khích |
Ghi chú |
Số lượng | 01 | 02 | 03 | 04 | TM + GK |
Trị giá | 5,000,000 | 3,000,000 | 2,000,000 | 1,000,000 | VND |
- Tất cả thí sinh tham gia công diễn sẽ được cấp giấy chứng nhận của chương trình.
- Đội thi đạt giải sẽ được cấp giấy khen từ chương trình.
4. Tham gia trở thành Nhà Tài Trợ chương trình